Giỏ hàng

Tin tức

CHÚ Ý BẢO QUẢN THUỐC SAU KHI MỞ NẮP

Sau khi mở nắp lọ thuốc, ta bảo quản thuốc theo như hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng. Ở phần hạn dùng, nhà sản xuất sẽ ghi hạn dùng sau khi mở nắp, ngày hết hạn. Chúng ta dùng thuốc trong khoảng thời gian nhà sản xuất đã khuyến cáo. Còn với các thuốc không có hướng dẫn cụ thể, ta bảo quản theo hướng dẫn chung sau:

- Đối với thuốc nhỏ mắt, mũi chúng ta chỉ dùng trong 14 ngày sau khi mở nắp.

- Đối với thuốc siro, hỗn dịch chứa kháng sinh, sau khi mở nắp, sử dụng trong 1 tuần nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, sử dụng trong 10-14 ngày nếu bảo quản ở tủ lạnh.

- Đối vối thuốc siro, hỗn dịch không chứa kháng sinh, chỉ sử dụng trong 1 tháng sau khi mở nắp.

- Hỗn dịch tiêm insulin, bảo quản trong tủ lạnh (2 - 8 °C), không để đông lạnh. Sau khi mở lần đầu, không để trong tủ lạnh. Khi đang sử dụng, hạn dùng là 6 tuần khi bảo quản dưới 25°C hoặc 5 tuần khi bảo quản dưới 30°C.

- Đối với các thuốc nước dùng ngoài da như oxy già, thuốc sát trùng (Povidine,…) thì sau khi mở nắp, chỉ sử dụng trong 2 tháng.

Tuy nhiên, các thuốc sau khi mở nắp thì đã tiếp xúc với không khí, có thể bị oxy hóa, biến đổi cấu trúc,… và còn tùy thuộc vào cách chúng ta bảo quản nên khó nói chính xác thuốc dùng được bao lâu sau khi mở nắp. Nếu chúng ta quan sát thấy thuốc có mùi lạ, biến đổi màu sắc, hình dạng, trở nên đục, có cặn,… khác với dạng của thuốc lúc ban đầu thì ta nên dừng sử dụng thuốc đó cho dù vẫn còn hạn dùng. Ta chỉ nên dùng thuốc trong đợt điều trị, sau đó bỏ, không nên sử dụng thuốc kéo dài qua nhiều đợt điều trị. Để kiểm soát tốt, sau khi mở nắp, ta nên ghi ngày sử dụng trên vỏ thuốc để theo dõi, bảo quản được tốt hơn.

Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM